Gà nòi - Giống gà chọi được anh em chiến kê tin dùng

Gà Nòi - Là giống gà nội địa, được phục vụ trong các trận đá gà

Giống gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Gà nòi hay còn được biết đến với tên gọi khác là gà chọi là một loại gà được rất nhiều các anh em cánh mày râu quan tâm. Có thể nói rằng đây là một giống gà khá đặc biệt, bởi vì thay vì nuôi để lấy thịt thì loại gà này thường được nuôi để mang đi chiến đấu. Không để quý bạn đọc đợi lâu thêm nữa, hãy cùng Chúng tôi đi khám phá những thông tin chi tiết về giống gà này nhé!

Các loại gà nòi

gà nòi

Bởi vì gà nòi là một giống gà đặc biệt vậy nên cũng không thể chia đơn giản thành gà thuần chủng hay giống gà lai như mọi khi mà sẽ được phân loại theo từng địa phương.

Ở miền Bắc sẽ có các loại nòi nổi bật như là ở khu vực Bắc Giang có gà Thổ Hà, ở tỉnh Hải Phòng gà nòi Đồ Sơn, Ở Hà Nội có gà nòi Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ,... Xét về khu vực Miền Trung có thể thấy đa dạng các loại gà nòi như gà Phan Rang, gà Vạn Giã, gà Đòn,... Ở vùng Bình Định có các nơi có gà nòi như gà Hoài Châu,... Nói về gà nòi miền Nam thì không thể nào không nhắc đến gà chợ Lách ở Bến Tre, gà Cao Lãnh ở Đồng Tháp và có cả gà Châu Đốc,...

Nhìn chung khác với các loại gà khác thường được chia theo kiểu phối giống thì gà nòi lại có mỗi loại gà đều đến từ một địa phương khác nhau. Và có lẽ là những loại gà nòi này đều mang những nét khác biệt, có thể là do vị trí địa lý của từng vùng cũng có nét khác nhau.

Giống gà nòi có nguồn gốc từ đâu

Gà nòi là giống gà có nguồn gốc từ chính Việt Nam, hay người ta thường gọi đó là giống nội địa. Gà nòi là giống gà chuyên để phục vụ những trận đá gà, cá cược đá gà. Có lẽ bởi vì là một giống gà nội địa ở Việt Nam nên bất cứ vùng nào trên nước ta cũng đều có giống gà này.

Ở mỗi vùng khác nhau thì gà lại mang một đặc tính khác nhau, tuy nhiên con nào cũng có tính hiếu thắng và có sức mạnh hơn các loài gà khác. Người ta nuôi gà nòi cũng có giá trị kinh tế rất cao bởi vì nhiều anh em nam giới sẵn sàng chi một số tiền lớn để mua một con gà nòi với bản tính muốn giành chiến thắng trước đối thủ.

Đánh giá chi tiết về gà nòi

Bởi vì đây không phải là một loại gà được tất cả mọi người ưa chuộng, nên ít nhiều gì cũng sẽ có sự kém hiểu biết về gà nòi hơn so với các loại gà khác như gà ta, gà mía, gà tre,... Vậy nên chúng tôi sẽ đưa ra một số những đánh giá sau đây giúp cho quý bạn đọc hiểu rõ hơn về giống gà nòi này!

Gà nòi dùng để làm gì

gà nòi

Như đã nói ở trên, gà nòi là một cá thể vô cùng đặc biệt, nó khác hẳn so với các loại gà lấy thịt lấy trứng thông thường. Gà nòi được nuôi để lấy “sức chiến đấu” hay nói cách khác là gà nòi được nuôi để mang đi chiến đấu, chọi nhau với con gà khác. Thường thì người nuôi gà nòi sẽ kèm theo cả việc huấn luyện gà chiến đấu sau cho thắng. Người nuôi gà nòi sẽ thường tổ chức những trận đấu đá gà trực tiếp giả hoặc những trận giao lưu với những con gà khác để xem con nào có nhiều sức mạnh hơn.

Đặc điểm của gà nòi

Gà nòi có đặc tính riêng biệt, tính chiến đấu của nó rất cao, nó có thể lao vào đá một con gà khác và đá cho đến khi con gà đó đầu hàng hoặc mất mạng. Những con gà nòi chỉ đến ngày tuổi thứ 7 đã biết đá gà rồi. Đặc điểm nhận dạng dễ nhận thấy nhất của các con gà nòi đó chính là từ đầu cho đến cổ đều không có lông và đều mang màu đỏ rực.

gà nòi

Không phải gà nòi vốn sinh ra không có lông mà khi sinh ra nó vẫn có lông ở cổ, đến khi nặng khoảng chừng 1kg thì sẽ bắt đầu rụng lông dần. Gà nòi có đôi chân dài và chắc khỏe, chính vì chân của gà nòi phát triển hơn so với các loài gà thông thường nên mới có thể “đá gà” tốt được như thế. Cựa của gà vừa sắc vừa nhọn, dễ dàng cào xé đối thủ trong trận chiến.

Đối với gà trống thì bộ lông có đặc điểm là màu mận tím xen lẫn với đen. Gà trống có mỏ màu trắng, gà mái có mỏ màu xám. Có thể thấy điểm này hoàn toàn khác biệt so với các loại gà khác thường có mỏ màu vàng. Chính vì điểm khác biệt này mà sức mổ bằng mỏ của gà nòi cũng mạnh hơn các loài khác gấp nhiều lần.

Cách nuôi và chăm sóc gà nòi

Chuyện nuôi và chăm sóc gà nòi không hề đơn giản. Nó phải là một quá trình thống nhất từ việc chọn giống đến việc chăm nuôi và phòng bệnh cho gà. Vậy nên để có thêm các kiến thức bổ ích về cách nuôi gà nòi thì mời quý vị và các bạn cùng theo dõi phần dưới đây của bài viết.

Cách chọn gà nòi giống tốt

gà nòi

Để chọn được gà nòi giống tốt cũng không khác là mấy so với chọn gà chọi chúng ta phải dùng mắt quan sát thật kỹ từng cử chỉ của gà con. Người ta có 4 tiêu chuẩn để chọn gà nòi được truyền từ đời này sang đời khác với câu: “nhất mình, nhì chân, tam đầu, tứ đuôi”. Tức là khi chọn gà nòi thứ đầu tiên cần phải xem xét đó chính là “mình” hay là thân của con gà. Thân hình của gà khi nhấc lên cầm trên tay phải cảm nhận được khung xương chắc tay, cảm giác các cơ của gà chắc thì có nghĩa con gà đó khỏe và nên chọn. Thứ hai, cần phải xem chân của gà. Nếu như chân gà có lớp vảy da cá, có hướng các ngón chân tách ra vừa phải, chân có cựa và móng sắc nhọn thì sẽ là những con gà nòi đủ tiêu chuẩn được chọn.

Thứ ba, người ta dựa trên đầu gà, thần thái trên mặt gà nòi để đoán xem con gà nòi ấy có tốt hay không. Nếu như gà có đầu bén, mắt sâu, mỏ cụt và có da mỏng thì tức là đã đủ yêu cầu để chọn là gà chọi.

Thứ tư cũng là tiêu chuẩn cuối cùng là dáng đuôi. Dáng đuôi phải bè to, tạo ra cho gà nòi một dáng vẻ anh dũng. Tuyệt đối sẽ không chọn những con gà nòi có phần đuôi cụp xuống bởi vì hành động đó cho thấy con gà nòi ấy có sức khỏe yếu.

Phòng bệnh cho gà nòi

Sức khỏe có thể nói là chìa khóa vàng để gà nòi chiến thắng trong các trận đấu. Có lẽ chính vì thế nên việc phòng bệnh cho gà nòi cũng càng trở quan trọng hơn. Nhất là hiện nay, môi trường sống ô nhiễm càng làm phát sinh ra lắm các loại bệnh ở gà lây truyền. Gà nòi khi được phòng bệnh sẽ có thể trạng tốt, có sức khỏe ổn định và có thể đi thi đấu các cuộc thi.

Do tố chất, đặc tính của các trận đá gà là thường dùng thêm dụng cụ lắp vào cựa gà để cho gà đá với nhau, chính vì thế gây ra những vết thương hở cho gà nòi, vì vậy có thể dẫn đến mắc loại bệnh như: Bệnh CRD. Vậy nên người nuôi gà nòi cần phải tỉ mỉ quan sát thật kỹ và nhớ xem gà của mình có bị thương ở chỗ nào sau mỗi trận đấu không. Nếu có thì cần phải điều trị vết thương ngay lập tức để không ảnh hưởng đến sức khỏe của gà nòi.

Lời kết

Hy vọng rằng những chia sẻ của gà đòn đất việt về gà nòi đã giúp cho quý bạn đọc có thêm được nhiều kiến thức bổ ích về các giống gà. Nếu như quý vị có hứng thú và muốn đầu tư kinh doanh bằng cách nuôi gà nòi thì có thể tham khảo bài viết trên rồi tự lên cho mình một ý tưởng hoàn chỉnh. Chúc các bạn có thể lựa chọn được giống gà phù hợp với nhu cầu cũng như khả năng chăn nuôi của mình!

Tin liên quan

Thông báo