Gà Lương phượng - Được biết đến là giống gà hiếm

Gà lương phượng - Dòng gà đình đám nhất trong các giống gà

Giống gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Gà lương phượng là dòng gà được lai tạo giữa giống gà nội của Trung Quốc với gà nội nhập. Dòng gà này có cách thức chăm sóc như thế nào và phát triển ra sao, tìm hiểu cụ thể trong nội dung bài viết sau đây các bạn nhé. Mong rằng những nội dung được chúng tôi tổng hợp đầy đủ và chi tiết sau đây sẽ giúp các bạn giải đáp cụ thể.

Các loại Gà lương phượng

Gà lương phượng có nhiều loại khác nhau mà các bạn có thể thoải mái lựa chọn để chăm sóc. Giống gà này hầu như đều có mào, tích, tai màu đỏ, màu tương tự với gà ri tuy nhiên bộ lông sẽ dày, bóng mượt hơn rất nhiều. Đây là một trong những dòng gà có sức đề kháng tốt, thoải mái chăm sóc và nuôi dưỡng với điều kiện chăn nuôi ở Việt Nam.

 • Gà lương phượng con trống: Có màu vàng hoặc màu tía sẫm. Lông đuôi thường dựng đứng, đầu và cổ gọn, chân thấp và nhỏ. Thân hình của gà trống khá cân đối, có màu đơn lưng phẳng, ngực rộng dài, lông đuôi thường vểnh lên.
 • Gà mái: Có màu đốm đen hoặc cánh sẻ, màu lông cú sẫm, có một số màu sẫm điểm lông đen. Đây là dòng gà có thân hình rắn chắc, chân thẳng và nhỏ.

gà lương phượng

Cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi bắt đầu chăm sóc cũng như mở rộng quy mô trang trại Gà lương phượng. Tìm hiểu kỹ lưỡng giúp quá trình chăn nuôi và phát triển của các bạn diễn ra suôn sẻ hơn bao giờ hết

Giống gà lương phượng có nguồn gốc từ đâu?

Gà lương phượng hay còn gọi với cái tên là gà lương phượng hoa, đi vào Việt Nam từ khoảng năm 1997. Đây là dòng gà nhiều người lựa chọn nhờ lượng thịt hấp dẫn và kĩ thuật nuôi đơn giản.

Đây là giống Gà lương phượng được lai tạo với mục đích chăn nuôi lấy thịt, nơi bắt đầu thực hiện thí nghiệm chính từ Nam Ninh, Trung Quốc. Dòng gà này đã được kiểm nghiệm và thông qua quá trình đánh giá về đặc điểm sinh trưởng, sinh sản và di truyền.

Ý nghĩa vạm vỡ và khỏe mạnh, Gà lương phượng là cái tên được đặt với tinh thần mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. Chăm sóc và nuôi dưỡng dòng gà này sẽ giúp gia chủ hạnh phúc và gặp nhiều thành công trong cuộc sống.

Đánh giá chi tiết về Gà lương phượng

Gà lương phượng có những ưu nhược điểm như thế nào trong quá trình chăm sóc, cách thức chăm sóc và phòng tránh bệnh tật cho dòng gà này có dễ dàng hay không. Đây là chia sẻ của các chuyên gia Gà đòn đất việt, hy vọng những thông tin này bạn đọc sẽ không bỏ lỡ.

Gà lương phượng dùng để làm gì?

Gà lương phượng với quá trình nuôi dưỡng đơn giản, yêu cầu chăm sóc và thức ăn không cao, dòng gà này mang đến giá trị thương phẩm cực kỳ hấp dẫn. Gà dễ thích nghi trong điều kiện sinh thái nóng ẩm, khả năng sinh sản cao, khối lượng của một con Gà lương phượng trung bình vào khoảng 2,1 đến 2,7kg.

Tuỳ nhiên giống gà nay không có khả năng tham gia những trận đá gà trực tiếp vì nó rất là hiền.

Không những vậy, sản lượng trứng trong 66 tuần khoảng 171 quả, đây là giống gà chủ đạo được phát triển và chăn nuôi rộng rãi trên khắp mọi miền tổ quốc. Có thể thấy, tỷ lệ gà thương phẩm vô cùng cao, khả năng xuất chuồng đạt đến 95%.

Với tốc độ tăng trưởng và phát triển như vậy, Gà lương phượng dần dần có thể thay thế được các giống gà khác, mang đến giá trị kinh tế cho người chăn nuôi.

Đặc điểm của Gà lương phượng

Gà lương phượng có hình dáng bên ngoài tương tự như là tao Việt Nam. Các bạn có thể dễ dàng nhận diện với mào, tích, hai tai đều có màu đỏ. Gà lương phượng trống ngực nở to, lưng thẳng, chân cao, lông đuôi vểnh, mào dựng đứng.

gà lương phượng

Gà lương phượng mái có thể vô cùng rắn chắc và chân thẳng. Hầu hết các con gà đều có màu ma hoàng, trong số đó có một số con có lông sẫm điểm đen. Tuy nhiên, Gà lương phượng nói chung đều chắc thịt và chất lượng thịt vô cùng thơm ngon.

Đây là dòng gà có sức chống chịu cao, thích nghi tốt với điều kiện môi trường khác nhau, ít bệnh tật và mau lớn. Đây là dòng gà khá mắn đẻ nên khi gà mái bắt đầu đạt 24 tuần tuổi, gà mái có khả năng sinh sản và mang đến tỷ lệ trứng phôi cao, đạt 92%.

Cách chăm sóc và nuôi Gà lương phượng

Cách chăm sóc và nuôi dưỡng không khác quá nhiều so với giống gà tần châu là mấy. Gà lương phượng cần chăm sóc kỹ lưỡng nhất là giai đoạn gà con, khoảng thời gian này giúp cho quá trình sinh sản và phát triển diễn ra chất lượng. Cần nghiên cứu và thực hiện đúng kỹ thuật để tăng năng suất và sản lượng trứng các bạn nhé.

Nhiệt độ úm gà con

Cần kiểm soát chính xác nhiệt độ chuồng để biết được từng giai đoạn phát triển của gà con như thế nào. Gà lương phượng cần sử dụng chuồng có chụp sợi ấm và điều chỉnh nhiệt độ phù hợp với tốc độ mọc lông ở gà con.

gà lương phượng

Sử dụng quây úm

Quây úm cũng là một trong những cách giữ ấm cho gà con. Các bạn có thể sử dụng các tấm lót quay thành hình tròn để úm là con mới nở.

Cho gà ăn

Quá trình cho Gà lương phượng ăn cần tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng nhất định. Cho lượng thức ăn vừa phải, phù hợp với khả năng ăn uống và cung cấp chất dinh dưỡng của từng con.

Luôn đảm bảo mang nước sạch sẽ đến Gà lương phượng con được cung cấp nước sạch. Tránh cho quá nhiều thức ăn một lúc khiến thừa thải và thức ăn bị ôi thiu.

Thức ăn của gà

Với từng giai đoạn sinh trưởng, các bạn có thể sử dụng chế độ thức ăn khác nhau. Đối với Gà lương phượng còn nhỏ, nghiền thức ăn để dễ nuốt, sau đó tăng dần độ thô và kích cỡ thức ăn.

Trong quá trình chăm sóc và cung cấp thức ăn cho Gà lương phượng, cần chú ý chế biến thực phẩm đúng cách, có thể sử dụng các thiết bị máy móc hỗ trợ để quá trình chăn nuôi diễn ra đơn giản và hiệu quả hơn bao giờ hết.

Cách chọn Gà lương phượng giống tốt

Quá trình phát triển của trang trại có đúng như tiến độ hay không phụ thuộc vào quá trình chọn giống như thế nào. Chọn giống hiệu quả và chất lượng giúp Gà lương phượng đạt được hiệu quả tối đa, Giảm thiểu được rủi ro không mong muốn trong quá trình chăm sóc. Dưới đây là một số cách chọn giống hiệu quả và chính xác:

 • Lựa chọn những con gà con linh hoạt, khỏe mạnh
 • Lựa chọn địa chỉ uy tín để mua giống gà
 • Lựa chọn những con bắt mắt, có khả năng di chuyển cao.

gà lương phượng

Phòng bệnh cho gà lương phượng

Cần chú ý cách thức phòng bệnh để quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng đạt được năng suất cao nhất. Gà lương phượng cần lưu ý cách thức chăm sóc và phòng bệnh như sau:

 • Tiêm chủng vắcxin theo định kỳ.
 • Xây dựng môi trường chăn nuôi sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh và thoáng mát.
 • Thường xuyên quét dọn, rửa máng ăn, máng uống, vệ sinh đảm bảo.
 • Thực hiện quá trình phun tiêu khử độc chuồng trại cũng như môi trường xung quanh theo định kỳ
 • Bổ sung thuốc vitamin B12 theo khuyến cáo, hỗ trợ tăng cường miễn dịch hiệu quả.
 • Thường xuyên theo dõi biểu hiện của đàn gà cũng như điều chỉnh môi trường sống cho phù hợp với trang trại.

Hãy cố gắng phòng bệnh và thực hiện đầy đủ các nội dung trên đây. Gà lương phượng sẽ được đảm bảo sức khỏe nếu quá trình chăm sóc kỹ lưỡng, cẩn thận. Đừng để trang trại bị ảnh hưởng bởi số ít gà bệnh nhé!

Tổng kết

Gà lương phượng là giống gà đình đám của gà đòn Đất Việt. Cập nhật chi tiết những thông tin trên đây để vào quá trình chăm sóc, phòng bệnh cũng như lựa chọn gà giống diễn ra một cách chính xác các bạn nhé. Hy vọng bạn đọc sẽ có thêm thông tin hữu ích cho riêng mình!

Tin liên quan

Thông báo