Gà Lạc Thuỷ - Giống gà được những người yêu thích gà biết đến

Gà Lạc Thuỷ - Dòng gà đặc biệt được nhiều người biết đến

Giống gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Gà Lạc Thủy chắc chắn là một cái tên nổi tiếng ở giới chơi gà. Không chỉ đem lại hiệu quả về kinh tế cho người nuôi mà nó còn có nhiều công dụng tốt có lợi cho sức khỏe. Nếu ai đã từng lên Tây Bắc thì nhất định phải nếm thử món gà này. Anh em nào chưa từng nghe đến thì Gà đòn Đất Việt sẽ giới thiệu loài này ngay sau đây.

Nguồn gốc của giống gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy là một giống gà bản địa ở nước ta. Nó được coi là một trong những loài gà quý hiếm và lâu đời nên rất cần được bảo tồn nguồn gen. Chúng có nguồn gốc đến từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình nên mới có cái tên như vậy. Sức chịu đựng của loài này rất tốt, thịt thơm ngon. Bên cạnh đó, sức đề kháng của chúng cũng được đánh giá cao hơn một số loài khác, gà lạc thuỷ chịu đựng được trong các hoàn cảnh thời tiết khắc nghiệt tại miền núi phía Bắc.

gà lạc thuỷ

Đặc điểm nhận biết loài gà Lạc Thủy

Gà Lạc Thủy nếu nhìn qua sẽ có nhiều người nhận xét giống gà Mía. Tuy nhiên qua từng giai đoạn phát triển, chúng sẽ có sự thay đổi và hoàn thiện các nét riêng của mình. Dấu hiệu nhận biết loài này cực kỳ đơn giản, Gà đòn Đất Việt sẽ hướng dẫn chi tiết cho anh em ngay phía dưới đây.

  • Gà Lạc Thủy con: Giống gà này khi được một ngày tuổi sẽ có bộ lông màu trắng ngà, da, mỏ và chân đều có màu vàng. Lông của chúng mọc rất nhanh. Thông thường chỉ sau tầm 1 tuần là sẽ mọc hết lông cánh.
  • Gà Lạc Thủy trưởng thành: Khi trưởng thành và phân biệt được giới tính, chúng sẽ có ngoại hình khá nổi bật. Gà mái sẽ có lông màu hơi giống gà mía, nhưng lông mượt và óng hơn. Gà trống thì hoàn toàn khác biệt, chúng sở hữu lông màu mận chín cực kỳ bắt mắt, da chân vàng, mào đơn và dái tai dài. Không chỉ có ngoại hình xuất sắc, chất lượng thịt của chúng cũng không phải dạng vừa. Thịt chúng ăn ngọt, thơm và cực chắc chứ không mềm nhũn như gà công nghiệp.

gà lạc thuỷ

Hướng dẫn chăn nuôi loài gà Lạc Thủy

Không phải như các loại gà tre nuôi giống gà Lạc Thủy cần rất nhiều công sức. Ngay từ khi đưa về nuôi, anh em cần kiểm tra nhiệt độ giữ ấm thường xuyên để đảm bảo gà không bị lạnh. Sau khi gà lạc thuỷ được 4 tuần tuổi, chủ hộ đã có thể phân biệt được trống mái nhờ vào đặc điểm về ngoại hình. Lúc này nên tách chúng ra chuồng riêng và có chế độ ăn khác nhau.

Người nuôi gà Lạc Thủy cần theo dõi tốc độ sinh trưởng và xây dựng chế độ ăn phù hợp với từng giống. Nếu nuôi gà thịt thì nuôi từ 3-4 tháng và có thể vỗ béo vào giai đoạn thu hoạch. Còn đối với gà đẻ thì từ tuấn 10-20 phải hạn chế khẩu phần ăn. Tỷ lệ sống khi nuôi gà thịt khoảng 90 - 93%, tỷ lệ tiêu tốn thức ăn khoảng 3,3 kg cho 1 kg tăng trọng.

gà lạc thuỷ

Gà Lạc Thủy có khả năng mọc lông sớm và nhanh nên khả năng thích nghi và chống chọi thời tiết tốt, thích hợp để nuôi cả bốn mùa trong năm. Chủ hộ có thể lựa chọn nhiều hình thức chăn nuôi khác nhau như nuôi theo phương thức nuôi nhốt, bán chăn thả, đều thích hợp với quy mô hộ gia đình, trang trại và bán trang trại.

Lời kết

Tuy phải mất khá nhiều thời gian và công sức để chăm soc cho những chú gà Lạc Thủy nhưng anh em yên tâm đi, thành quả khi nhận về sẽ hoàn toàn xứng đáng. Gà đòn Đất Việt hy vọng bài viết trên mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin và kiến thức bổ ích.

Tin liên quan

Thông báo