Gà Kiến - Loại gà được nhiều người biết đến

Gà Kiến - Đặc điểm nhận dạng và kỹ thuật chăm sóc tốt

Giống gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Gà Kiến có phần thịt, ngon, dai, mềm khiến nhiều người dân yêu thích. Hiện nay giống gà này đang dần bị mai một bởi có quá nhiều loài lai tạo. Nếu anh em tại Gà đòn Đất Việt đang muốn phân biệt giữa gà thuần chủng và gà lai thì tham khảo bài viết này nhé.

Giới thiệu về gà Kiến

Gà kiến là một giống gà nội địa Việt Nam. Bề ngoài của chúng có nhiều điểm tương đồng với gà tàu vàng, chính vì thế có rất nhiều người ưa chuộng loài này. Gà kiến có thân hình cao ráo và mảnh khảnh, thịt chúng săn chắc không kém gà chọi Tây Nam Bộ.

gà kiến

Hiện nay, gà Kiến cũng được xem là một trong những giống gà đem lại giá trị kinh tế cao. Vì vậy, có rất nhiều hộ chăn nuôi gà Kiến để kiếm thêm thu nhập. Để chọn được giống gà Kiến tốt, thuần chủng thì anh em có thể đến Bình Định, đây là nơi xuất đi rất nhiều giống gà này.

Đặc điểm nhận dạng gà Kiến

Gà Kiến đực có bộ lông màu đỏ tía, cựa và đuôi dài. Gà đòn Đất Việt phải công nhận một điều rằng loài gà trống này khi đứng với một số loài khác trông rất oai phong, bệ vệ. Chân chúng có màu vàng của nghệ tây. Trọng lượng của loài này dao động trong khoảng 3kg với gà trưởng thành.

Gà Kiến phù hợp với mọi điều kiện và khí hậu ở miền Trung. Chúng có sức đề kháng tốt, dễ nuôi và giá thành vừa phải. Nhược điểm của loài này chắc là nuôi chậm lớn, khoảng 1 năm mới có thể lấy thịt. Khi nuôi, nhiều người lựa chọn giống gà Kiến tại Bình Định, vì giống này sinh trưởng và phát triển tốt, lại còn có khả năng chống bệnh cao. Ngoài ra, mỗi con gà Kiến mái chỉ ấp được 10 – 15 trứng, do đó số gà giống được xuất ra rất ít, không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường.

gà kiến

Kỹ thuật chăm sóc gà Kiến

Phòng bệnh cho gà Kiến

Để nuôi gà Kiến đạt hiệu quả cáo, chủ hộ cần quan tâm đến vấn đề bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn các nguồn lây bệnh cho chúng. Theo đó, chuồng nuôi cần được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên, sử dụng vôi để tiêu diệt mầm bệnh sau mỗi lứa.

Bên cạnh đó, người nuôi cũng cần theo dõi phân gà mỗi ngày để nắm được tình hình sức khỏe của chúng. Ngoài ra, tiêm phòng dịch bệnh cũng là điều được chuyên gia dịch tễ khuyến cáo để bảo vệ gà Kiến. Một điều quan trọng nữa chính là hãy chú trọng ngay từ khâu chọn giống. Chọn giống tốt, chất lượng ở các cơ sở tin cậy.

Chăm sóc gà Kiến

Đầu tiên, người nuôi cần xây chuồng nuôi đảm bảo yêu cầu dành cho gà Kiến. Chuồng nuôi của chúng nên được chia thành 2 loại: chuồng úm và chuồng chăn thả. Chuồng úm nên kín gió và có đèn để giữ ấm cho gà, chuồng chăn thả nên rộng rãi thoáng mát để gà có không gian bay nhảy. Gà con nên được nuôi tại chuồng úm cho đến 1 tháng tuổi thì chuyển sang chuồng thả.

gà kiến

Thức ăn của gà Kiến cũng giống như gà tre. Ngô và gạo đều là thực phẩm mà giống gà này tiêu thụ được. Khi chăn thả, người nuôi cũng chú ý để các máng nước và thức ăn để gà tiện uống khi cần. Bên cạnh những lương thực chủ nuôi cung cấp, gà Kiến cũng có thể tự bắt côn trùng để ăn vì loài này thường ăn rất tạp.

Lời kết

Kỹ thuật chăm sóc gà Kiến vô cùng đơn giản vừa được Gà đòn Đất Việt chia sẻ đến tất cả anh em. Hy vọng bài viết trên đem lại nhiều thông tin giúp ích cho tất cả những ai đang nuôi và có dự định nuôi gà Kiến.

Tin liên quan

Thông báo