Gà hồ - Đây là một giống gà quý ở Việt Nam

Gà Hồ - Được biết đến là một trong những linh vật của Việt Nam

Giống gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Gà hồ từ lâu đã được biết đến là một giống gà quý nổi tiếng được nhiều người nuôi gà lựa chọn vì nó đem lại giá trị kinh tế cao. Có thể thấy hiếm có một loại gà nào lại có sức khỏe tốt, cơ thể săn chắc và hình thức đẹp như giống gà này. Để quý bạn đọc có thể tìm hiểu rõ hơn về giống gà này, chúng tôi xin được gửi đến những thông tin tham khảo sau đây!

Các loại gà hồ

Trên thị trường hiện nay xuất hiện khá nhiều giống gà hồ khác nhau. Để có thể phân biệt một cách chung nhất và có cơ sở nhất thì người ta thường chia gà hồ ra làm 2 loại chính đó là gà hồ thuần chủng và gà hồ lai.

gà hồ

Gà hồ thuần chủng được hiểu là giống gà hồ 100% tức là gà giống được sinh ra với bố mẹ đều là gà hồ thuần chủng, không lai tạp các giống khác. Gà hồ thuần chủng được đánh giá là có chất lượng tốt hơn so với gà lai giống, đồng thời nó cũng mang tính đặc trưng của giống loài hơn các loại gà hồ lai tạo.

Gà hồ lai là loại gà được tạo ra từ cặp bố mẹ không có cùng giống. Chẳng hạn như bố là giống gà hồ nhưng mẹ lại là giống gà khác như gà tre, gà đông tảo,... Tuy nhiên để đạt hiệu quả kinh tế cao nhất, người dân thường lai gà hồ với giống gà Lương Phượng của Trung Quốc.

Giống gà hồ có nguồn gốc từ đâu

Giống gà hồ là giống gà có nguồn gốc từ Bắc Ninh, cụ thể là ở làng Lạc Thổ, thị trấn Song Hồ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh. Đây là tỉnh thành nổi tiếng với giống gà này. Có thể nói, cứ nói đến Song Hồ là nói đến gà hồ và ngược lại, cứ nhắc đến gà hồ thì phải nói đế Song Hồ. Có lẽ chính vì nguồn gốc của gà hồ là ở thị trấn này nên mới có tên là gà hồ với chữ “hồ” được lấy từ tên thị trấn Song Hồ.

Có thể nói rằng sự ra đời của giống gà hồ và sự phát triển của chúng được được gắn liền với phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của Bắc Ninh. Đây cũng là nơi nổi tiếng sản xuất tranh Đông Hồ dân gian truyền thống. Cho đến nay, gà hồ đã lan rộng ra khắp nơi và được nuôi trồng ở nhiều địa phương khác thuộc tỉnh Bắc Ninh, thậm chí còn vươn sang các tỉnh thành khác và là một giống gà quý.

Đánh giá chi tiết về gà hồ

Để quý bạn đọc có một cái nhìn khách quan và chân thực nhất về giống gà hồ thì chúng tôi xin được gửi đến những ý kiến đánh giá dựa trên những thông tin và hiểu biết về giống gà này. Mời quý vị cùng tham khảo phần dưới đây!

Gà hồ dùng để làm gì

Nhiều người thắc mắc, gà công nghiệp thì thường nuôi để lấy thịt, gà nòi là giống gà nuôi để mang đi chọi vậy gà hồ nuôi để làm gì? Thường thì người ta nuôi gà hồ để lấy thịt. Tuy nhiên không giống như gà công nghiệp, gà hồ không phải là loại gà toàn thịt như vậy. Gà hồ mang giá trị dinh dưỡng cao, thịt chắc, trứng gà hồ cũng được đánh giá là rất bổ dưỡng. Gà hồ không đẻ nhiều trứng nên trứng gà hồ cũng có giá trị kinh tế cao hơn trứng của các loại gà khác.

Ở thời xa xưa, gà hồ được mang đi tiến vua, là một món ẩm thực quý trong dân gian, chính vì thế nên cho đến ngày nay, gà hồ vẫn luôn được săn đón như một đặc sản quý hiếm. Và luôn cháy hàng mỗi đợt tết đến xuân về vì nhu cầu của mọi người dân tăng cao.

gà hồ

Đặc điểm của gà hồ

Gà hồ có những đặc điểm nổi bật phân biệt hẳn với những loài gà khác trên thị trường hiện nay. Nó có những đặc trưng mà chỉ vừa nhìn thôi đã có thể nhận ra ngay. Dưới đây là một số đặc điểm nổi bật:

  • Xét về ngoại hình, gà hồ có thân hình hơi thô, thân dài và có kích thước lớn. Gà trống có thể có cân nặng lên đến 5kg, gà mái có thể nặng khoảng 4kg hoặc hơn.

  • Mào của gà hồ thường ngắn nhưng có màu đỏ tươi, mang đến cảm giác về một giống gà khỏe mạnh.

  • Chân của gà dài và to, mang đến cảm giác một đôi chân có sức mạnh.

  • Đầu của gà hồ trông giống như con công với cái cổ dài và thon, thân gà hình như cái cốc, cánh úp sát thân và trông hơi phồng lên.

  • Gà mái thường có phần ngực nở hơn so với gà trống, gà hồ mái thường có dáng đi hơi ục ịch và chậm chạp.

  • Gà hồ thường có bộ lông màu nâu hoặc màu vàng nhạt, đối với gà trống thì sẽ có màu đen pha với màu mận chín khi trưởng thành.

gà hồ

Cách nuôi và chăm sóc gà hồ

Để gà hồ không như gà tre có thể phát triển nhanh và thuận lợi thì người nông dân cần phải biết chọn giống gà tốt, biết cách nuôi và chăm sóc cho gà. Để có thể thu được lợi ích kinh tế.

Cách chọn gà hồ giống tốt

Để chọn được gà hồ giống tốt thì nhà nông cần phải chú đến bộ lông và đôi mắt của gà. Nếu như chú gà có bộ lông mượt và mịn, đôi mắt đen và sáng thì đó chính gà hồ giống tốt. Đồng thời khi chọn gà nên để ý xem rốn gà có hở không, mỏ gà có bị lệch không, có dị tật gì không. Đừng chọn gà hồ ngay mà hãy quan sát một lúc xem dáng đi của chúng có chậm chạp hay nhanh nhẹn để có thể chọn ra giống một cách hiệu quả nhất.

Cách chăm sóc gà hồ

Trước tiên phải tạo ra cho gà một nơi ở hay chính là làm chuồng trại cho gà. Gà hồ ưa thích những nơi cao ráo và thoáng mát nên người nuôi cần thiết kế chuồng ở nơi không bị ẩm thấp, đảm bảo đủ điều kiện sống cho gà.

Mỗi chuồng gà cũng nên lắp đặt những hệ thống đèn sưởi cho gà, nhất là trong tiết trời rét mướt vào mùa đông. Cũng cần phải có một hệ thống thoát nước khi vệ sinh chuồng và cần phải có lưới che, mái che để gà không bị ảnh hưởng bởi biến động của thời tiết.

Đối với việc cho gà hồ ăn, thì người nuôi cần phải để cho gà có mang thức ăn và máng nước uống riêng. Không trộn lẫn lộn hai thứ vì như vậy sẽ làm hỏng chất lượng của cám và nước. Người nuôi nên treo máng với độ cao thích hợp với từng khoảng thời gian phát triển của gà hồ. Ví dụ khi còn nhỏ thì treo thấp, khi đã lớn thì nên treo cao để gà hồ không phải gập cổ quá nhiều. Nên có thêm một máng cát sỏi nhỏ để cung cấp thêm cho gà một số khoáng chất mà thức ăn không bù được.

gà hồ

Phòng bệnh cho gà hồ

Ngoài việc chọn giống và chăm sóc ra thì người nuôi cũng cần phải chú ý đến lịch tiêm cho gà. Tiêm phòng giúp cho gà hồ có sức đề kháng chống lại bệnh ở gà để có thể sống khỏe mạnh và cung cấp trứng và thịt. đem đến lợi ích kinh tế. Thông thường người ta sẽ tiêm cho gà theo ngày tuổi. Mốc đầu tiên là từ 3-5 ngày là thời gian tiêm phòng đầu tiên cho gà hồ. Rồi lần lượt người nông dân thực hiện tiêm phòng cho gà trong những thời gian tiếp theo như 7 tuần tuổi, 1 tháng tuổi,... Để gà được khỏe mạnh thì cần phải chú trọng không bỏ sót mũi tiêm nào. Đồng thời khi chọn mua thuốc cho gà hồ, người dân nên chọn nơi bán thuốc uy tín để không bị những cửa hàng gian dối có cơ hội lừa đảo.

Lời kết

Gà Đòn Đất Việt đã cùng với quý bạn đọc đi tìm hiểu giống gà hồ với những đặc điểm, cách chọn giống, cách nuôi và chăm sóc. Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp được thông tin hữu ích cho quý vị và giúp cho quý vị có thể chăn nuôi hiệu quả, đạt được nguồn lợi kinh tế cao hơn!

Tin liên quan

Thông báo