Gà ác - Giống gà này được nhiều gia đình tin dùng

Gà ác - Dòng gà được ưa chuộng và lựa chọn hàng đầu hiện nay

Giống gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Gà ác là dòng gà được ưa chuộng và lựa chọn hàng đầu hiện nay. Với nhiều ưu điểm khác nhau đang khiến người sử dụng tin tưởng và tìm kiếm dòng gà này ngày càng nhiều. Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích liên quan đến gà ác trong nội dung bài viết sau đây. Cùng dõi theo để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích các bạn nhé!

Các loại gà ác hiện nay

Gà ác là loại thực phẩm bổ dưỡng giúp con người có thể bồi bổ sức khỏe và cơ thể một cách hiệu quả. Các món ăn được làm từ gà ác mang đến những công dụng vô cùng tuyệt vời. Không những vậy, gà ác giờ đây còn được coi như 1 loại thú cưng được yêu thích và chăm sóc. Có nhiều loại gà ác hiện nay được lựa chọn nhiều như:

 • Gà ác trắng

 • Gà ác đen

 • Gà ác thuần chủng

Mỗi loại gà có những đặc điểm khác nhau nhưng nhìn chung, những loại này đều có tầm vóc nhỏ, lông xước và có mức độ tăng khối lượng cao nhất vào tuần đầu tiên sau đó giảm dần. Cân nặng của một con Gà ác rơi vào khoảng 650 đến 750 gam.

gà ác

Giống gà ác có nguồn gốc từ đâu?

Giống gà ác là giống gà thuần dưỡng, được nuôi đầu tiên ở các tỉnh như Trà Vinh, Vĩnh Long và Tiền Giang. Các bạn cũng biết rằng, hầu hết những tỉnh này đều thuộc miền đất đồng bằng sông Cửu Long, đây là dòng gà được thả rông và nuôi tự nhiên.

Hiện nay, giống Gà ác đã phát triển và mở rộng trên khắp vùng miền khác nhau. Không những vậy, Gà ác còn được xuất khẩu và chế biến sang nước ngoài, đủ thấy được mức độ tin cậy và chất lượng như thế nào của Gà ác đúng không các bạn?

Nhiều khách hàng sẽ nhầm lẫn Gà ác với một số loại gà tre, gà đen. Ngoài ra, trên một số cửa khẩu có bán nhiều loại gà được quảng cáo là Gà ác Trung Quốc. Đây là loại gà Tây Hoa hay còn gọi là gà Ô Kê - Đặc sản này cũng sẽ khó xuất hiện trên các chợ nên các bạn đừng nhầm lẫn nhé! Rất có thể đây là gà lậu và nguồn gốc không rõ ràng, sử dụng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe.

Đánh giá chi tiết về gà ác

Dưới góc nhìn của các chuyên gia, Gà ác được nhìn nhận và đánh giá như thế nào, cùng dõi theo thông tin dưới đây để biết được cách chăm sóc cũng như cách lựa chọn giống phù hợp cho từng quy mô gà ác khác nhau nhé. Cập nhật ngay những nhận định không thể bỏ lỡ này.

Gà ác dùng để làm gì?

Gà ác mang đến rất nhiều vai trò và công dụng khác nhau cho người sử dụng.Tuy là một giống gà rất cục súc những lại không thể tham chiến trong những trận đá gà trực tiếp. Theo các chuyên gia có kinh nghiệm, các bạn có thể nuôi gà ác để mang đến giá trị thương phẩm. Không những vậy, còn có một số công dụng như sau:

Nuôi Gà ác để lấy trứng: Gà ác 5 tháng sẽ đẻ trứng là thời gian lấy trứng kéo dài 9 tháng. Sau khi nuôi thịt nhiều gia đình đã chuyển hướng kinh doanh lấy trứng nhờ giá trị trứng cao.

Nuôi Gà ác để sinh sản

Nếu các bạn chăm sóc Gà ác đang đi vào giai đoạn sinh sản, quá trình này thực hiện vô cùng đơn giản so với những giống gà khác. Cung cấp cho chúng đầy đủ chất dinh dưỡng, thường xuyên thăm trứng và gà mẹ chỉ phát hiện kịp thời những sự cố và xử lý nhanh chóng.

gà ác

Nuôi Gà ác mang giá trị thương phẩm

Đây là mô hình kinh doanh mà nhiều hộ gia đình lựa chọn. Gà ác mang đến giá trị thương phẩm lớn khi lượng lớn khi Gà ác cung cấp ra thị trường ngày một nhiều. Nếu các bạn chăm sóc mỗi con đạt chuẩn, giá trị ra vào khoảng 150.000 VND.

Mô hình trang trại chăm sóc gà ác giúp nhiều gia đình cải thiện cuộc sống nhanh chóng.

Làm món ăn hấp dẫn

 • Gà ác cũng là một trong những món ăn mang đến giá trị dinh dưỡng cao. Có thể sử dụng Gà ác chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như:

 • Gà ác hầm đậu đỏ: Tăng sức đề kháng nhanh chóng khi kết hợp với đậu đỏ

 • Gà ác hầm hạt sen: Giúp người dùng ngủ tốt và tăng cường hệ miễn dịch

 • Gà ác hấp: Sử dụng cho những người đang tuân thủ chế độ giảm cân

 • Gà ác nướng: Món ăn này được nhiều bạn trẻ ưa thích, gà nướng sẽ có da giòn và thịt giữ được mức độ tươi nguyên.

 • ….

Ngoài ra, còn rất nhiều món ăn khác nhau liên quan đến Gà ác khiến các bạn khó có thể nào quên.

gà ác

Đặc điểm của Gà ác

Gà ác có thân hình và dáng gà nhỏ, thịt xương mỏ và da, chân đều có màu đen. Gà trống thường có màu màu đỏ thẫm, gà mái sẽ có mào cờ. Tỷ lệ chết trong một đàn Gà ác rất thấp, gần như 100% có thể sống sót.

Giống gà này được đánh giá có khối lượng nhỏ nhất Việt Nam, tầm 4 tháng tuổi mới chỉ nặng khoảng 639 - 757 gram. Đây là dòng gà có thể sinh sản rất sớm, khoảng hơn 110 ngày chăm sóc.

gà ác

Cách nuôi và chăm sóc gà ác

Gà ác được chia làm hai loại là gà lai và gà thuần chủng. Gà lai sẽ được chăm sóc trong môi trường công nghiệp với số lượng lớn, có thể chăm sóc theo hình thức ăn cám công nghiệp.

Gà thuần hỏi đều được sử dụng để bán thịt, các bạn cần chăm sóc kỹ lưỡng và theo dõi ngay từ khi còn nhỏ. Cần chú ý nhiệt độ chăm sóc, đảm bảo Gà ác được sống trong một môi trường sạch sẽ và tránh nhiễm bệnh. Cần lựa chọn lồng úm thoáng mát để đảm bảo gà con có một môi trường sinh hoạt và phát triển hiệu quả. Lựa chọn những lồng úm Gà ác đế cao 0.4m, trên đất 0.2m, tùy theo số lượng Gà ác mà lựa chọn lồnh úm phù hợp.

Cách chọn Gà ác giống tốt

Lựa chọn giống có chính xác hay không, quyết định chất lượng trang trại của các bạn như thế nào. Dưới đây là một số lưu ý của Gà đòn Đất Việt khi các bạn lựa chọn Gà ác giống như:

 • Tùy thuộc vào đặc điểm của trang trại Để chọn Gà ác phù hợp
 • Lựa chọn những con không mắc bệnh, nhanh nhẹn, có mắt tinh nhanh, linh hoạt.
 • Tìm kiếm các địa chỉ cung cấp giống uy tín và có tên tuổi để mua. Không nên lựa chọn những địa chỉ được quảng cáo với nhiều lời quảng cáo hoa mỹ, tham khảo các chuyên gia có kinh nghiệm để nắm bắt thị trường
 • Khảo giá trước khi tiến hành mua, tránh bị tình trạng bóp giá của bạn nhé!
 • Nên lựa chọn những con gà ác có da màu đen, mỏ, thịt, màu đen và có chân năm ngón.
 • Lắng nghe các chuyên gia có kinh nghiệm chia sẻ để biết cách chọn giống chuẩn xác nhất.

gà ác

Phòng bệnh hiệu quả cho Gà ác

Gà ác hay bất cứ loại gà nào cũng cần tìm hiểu cách phòng bệnh cụ thể và xử lý kịp thời khi cần thiết. Gà ác cũng là một loại gia cầm cần được chăm sóc và nuôi dưỡng kỹ lưỡng, nếu không biết cái phòng bệnh, có thể gây ảnh hưởng đến cả trang trại. Các bạn sẽ bị thiệt hại về tài chính, kinh tế.

Cập nhật những cách phòng bệnh sau đây:

 • Gà ác từ 3- 5 ngày tuổi ngừa dịch bằng thuốc IB 1 liều/ con.
 • Gà ác từ 7- 10 ngày tuổi ngừa bệnh maker 1 liêu/ con nhỏ vào mắt.
 • Gà ác từ 21 ngày tuổi ngừa dịch tả.
 • Không những vậy, cần ngừa bệnh cầu trùng mắt bằng một số loại bệnh khác như bệnh ort, Acicoc, hay ESB khi gà từ 10 -13 ngày tuổi và 18 – 20 ngày tuổi.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cụ thể mà Gà Đòn Đất Việt đã cung cấp tới bạn đọc về dòng gà ác. HY vọng có thể giúp bạn đọc hiểu sâu hơn về dòng gà, biết cách chăm sóc, nuôi dưỡng và biết cách phòng tránh những bệnh không mong muốn. Chúc các bạn có một trang trại phát triển với quy mô lớn.

Tin liên quan

Thông báo