Bệnh thương hàn - Loại bệnh được nhiều chuyên gia nghiên cứu

Bệnh thương hàn ở gà và hướng dẫn điều trị hiệu quả nhất

Bệnh ở gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Bệnh thương hàn rất phổ biến ở gà. Loại bệnh này nếu không được chữa trị nhanh chóng có thể gây tử vong nhanh gây nhiều thiệt hại về kinh tế. Vì vậy, Gà đòn Đất Việt xin cung cấp đến mọi người các thông tin cũng như cách chữa trị hiệu quả nhất.

Tổng quan về loại bệnh thương hàn ở gà

Bệnh thương hàn ở gà là một bệnh gây nhiễm trùng toàn thân cấp tính trên gà con và gà lớn. Mầm bệnh thương hàn có thể lây lan và xâm nhập vào cả trứng. Đặc trưng của loại bệnh này là gà bị tiêu chảy phân trắng và có tỷ lệ tử vong cao. Tỷ lệ mắc bệnh và tỷ lệ tử vong càng tăng cao hơn sau khi gà nở khoảng 7-10 ngày.

bệnh thương hàn

Nguyên nhân mắc bệnh thương hàn ở gà

Do thức ăn

Một trong số các nguyên nhân gây ra bệnh thương hàn chính là do thức ăn không đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, chứa nguồn lây nhiễm. Các chủ chăn nuôi cần để ý và kiểm tra kỹ các thực phẩm cho gà ăn hàng ngày để đảm bảo an toàn cho đàn gà.

Bị kích thích do ngoại ký sinh trùng mùa hè

Bên cạnh nguồn lây là thức ăn, gà bị bệnh thương hàn cũng là do mắc phải vi khuẩn Salmonella - một loại vi khuẩn có thể sống ở cả cơ thể động vật máu lạnh lẫn máu nóng, và thậm chí ký sinh bên ngoài môi trường. Với gà trưởng thành khi mắc bệnh, vi khuẩn Salmonella thường nằm ở trong buồng trứng, dịch hoàn. Còn gà con thì vi khuẩn được tìm thấy trong máu, túi lòng đỏ chưa tiêu.

Thời điểm mà gà dễ mắc bệnh thương hàn nhất

Thời điểm gà dễ mắc bệnh thương hàn nhất là vào mùa đông. Nếu sức đề kháng kém thì lại càng dễ mắc bệnh. Ký sinh trùng trong thời tiết lạnh sẽ sống lâu hơn. Chính vì vậy, chuồng nuôi và nơi ở của gà cần được vệ sinh và phun khử trùng thường xuyên.

bệnh thương hàn

Cơ chế mắc bệnh thương hàn ở gà

Khi các giống gà mắc bệnh thương hàn thường có rất nhiều dấu hiệu điển hình. Lúc đầu, gà sẽ bị tiêu chảy ra phân trắng, sau đó mắt sẽ mờ dần, chân đi không vững. Dần dần khi sinh trùng ăn sâu vào nội tạng, gan sẽ bị hoại tử dần, có các đốm trắng, lở loét, trứng biến dạng và cuối cùng là tử vong.

Phân biệt bệnh thương hàn với những bệnh khác

Gà mắc bệnh thương hàn thường bị đi ngoài, ỉa chảy, phân chứa rất nhiều dịch nhầy. Quan sát phần hậu môn sẽ bị bết ở phần lông đuôi, nghiêm trọng hơn là sẽ khiến gà bị chướng bụng không đi ngoài được dẫn tới tử vong. Dấu hiệu nhận biết nữa là gà sẽ kém ăn, ủ rũ, chết đột ngột do nội tạng bị nhiễm trùng. Đặc biệt đối với gà đẻ trứng khi mắc bệnh thương hàn sẽ giảm sản lượng trứng đáng kể.

Điều trị bệnh thương hàn ở gà

Khi gà mắc bệnh thương hàn, việc đầu tiên cần làm là sát trùng lại toàn bộ chuồng trại bằng POVIDINE-10% liều 10ml/ 3 lít nước. Sau đó, chữa trị cho gà bằng cách hòa nước uống FLOR 200 liều 1ml/10kg để cho gà uống. Bên cạnh đó cũng cần bổ sung các loại thuốc tăng sức đề kháng cho gà như thảo dược hay một số thực phẩm chức năng hỗ trợ gan và thận.

bệnh thương hàn

Cách điều trị bằng thuốc nam

Hiện nay, chưa có kiểm chứng nào cho thấy thuốc nam có thể trị bệnh thương hàn ở gà. Vì vậy, các chủ chăn nuôi nên cân nhắc trước khi mua một số loại thuốc bán tràn lan trên thị trường. Để đảm bảo gà mau khỏi bệnh, theo Gà đòn đất Việt, chủ nuôi nên sử dụng các loại thuộc được các chuyên gia chăn nuôi khuyến cáo.

Bệnh thương hàn này có lây qua người không?

Bệnh thương hàn ở gà hoàn toàn không lây qua người. Vì vậy, khi tiếp xúc với gà bệnh, người nuôi cần vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo chuồng trải được phun khử trùng để tránh lây lan.

Lời kết

Bệnh thương hàn của gà cần được phát hiện và chữa trị nhanh chóng để không gây thiệt hại kinh tế về sau. Hy vọng những chia sẻ của Gà đòn đất Việt sẽ giúp mọi người hiểu hơn về căn bệnh nguy hiểm này.

Tin liên quan

Thông báo