Bệnh ORT - Đây là căn bệnh nguy hiểm ở gà

Bệnh ORT ở gà - Căn bệnh hô hấp cấp tính với tỷ lệ mắc cao

Bệnh ở gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Bệnh ORT ở gà là một căn bệnh hô hấp cấp tính với tỷ lệ mắc cao. Vậy làm thế nào để nhận biết bệnh ORT? Phương pháp điều trị ra sao? Gà đòn đất Việt dưới đây sẽ chia sẻ đến bạn các nội dung này!

Tổng quan các loại bệnh ở gà

bệnh ort

Bệnh ORT là căn bệnh thường gặp ở gia cầm. Nó thuộc nhóm bệnh hô cấp cấp tính được gây nên bởi vi khuẩn có hình que là Ornithobacterium. Đây là loại trực khuẩn gram âm, không di động, không sinh ra bào tử và có thời gian lung bệnh từ 2 - 5 ngày.

Bệnh ORT ở gà trực tiếp tác động đến đường hô hấp và phổi và có thể bắt gặp ở mọi lứa tuổi gà. Theo đó, căn bệnh ORT có 01 loại vi khuẩn duy nhất gây bệnh.

Nguyên nhân mắc bệnh ORT ở gà

bệnh ort

Hai nguyên nhân chính gây nên bệnh ORT ở gà gồm:

Do thức ăn

Thức ăn của gà xâm nhập thẳng vào đường tiêu hóa, thông qua đường hô hấp vậy nên đây là nguyên nhân gián tiếp sinh ra bệnh. Bạn cần đảm bảo thức ăn cho gà đủ độ tươi mới, đủ liều lượng và phân loại theo nhóm sử dụng.

Bị kích thích do ngoại ký sinh trùng mùa hè

Ký sinh ở gà là yếu tố gây nên bệnh dễ dàng nhất. Với căn bệnh ORT ở gà nó càng gia tăng về tốc độ lây lan. Thông qua đó, gà có những chuyển biến lại khi thở và ra đờm, Kí sinh cũng là nguyên nhân của các loại bệnh khác ở gà: Bệnh đậu gà là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể khiến gà tiêu chảy, viêm phổi và kém phát triển, Bệnh đầu đen ở gà cũng là một căn bệnh cực kỳ phổ biến.

Thời điểm mà gà dễ mắc bệnh ORT nhất

Bệnh ORT ở gà thường xảy ra vào mùa xuân, mùa hè và thời điểm giao mùa. Khi mà độ ẩm không khí tăng cao và thời điểm gà đã mắc bệnh rất dễ bị lây nhiễm bệnh khác. Lúc này, tỷ lệ tử vong ở gà cao hơn từ 5 - 20%.

Cơ chế mắc bệnh ORT ở gà

Bệnh ORT ở gà xảy ra ở mọi độ tuổi, tuy nhiên thường gặp nhất vẫn là ở lứa gà giò và gà lớn. Đối với gà thịt thì thường mắc vào khoảng 3 - 6 tuần tuổi.

Do đây là một loại bệnh hô hấp, nên đường lây truyền chủ yếu là qua đường hô hấp. Lây truyền qua tiếp xúc trực tiếp như: gà nhiễm bệnh hắt hơi, bắn mần bệnh ra không khí.

Bên cạnh đó, bệnh ORT ở gà cũng có thể lây nhiễm qua dụng cụ chăn nuôi, gió, xe vận chuyển động vật… Từ đó, vi khuẩn xâm nhập đến cơ thể gà và phát triển ở niêm mạc đường hô hấp, cuối cùng là đến phổi và hen phế quản gốc.

Phân biệt bệnh ORT ở gà với những bệnh khác

bệnh ort

Một số dấu phiên phân biệt bệnh ORT ở gà và các loại bệnh khác nắm ở các triệu chứng điển hình như sau:

 • Gà bị ngạt thở, không biểu hiện thành chu kỳ, không từng cơn mà liên tục ngáp.
 • Thi thoảng trong máu có lẫn đờm.
 • Vảy mỏ và mào tích lẫn lông lá không tím tái.
 • Bã đậu hình ống trong phổi và 2 phế quản chính.

Điều trị bệnh ở gà

Hiện nay, bệnh ORT ở gà chưa có vaccine điều trị chính thức. Nên để phòng bệnh ở gà một cách hiệu quả nhất, người chăn nuôi cần tuân thủ các bước sau:

 • Quản lý đàn gà theo nguyên tắc cùng ra cùng vào.
 • Vệ sinh chuồng trại thường xuyên.
 • Phun khử trùng, tiêm chống độc định kỳ.
 • Tăng cường sức đề kháng, trợ sức cho gà bằng Vitamin.

Cách điều trị bằng thuốc nam

Bài thuốc dân gian để sắc thuốc chữa bệnh ORT ở gà như sau:

 • 12g lá xoài
 • 16g lá ngải cứu
 • 16g lá lốt
 • 12g lá trầu không

Bệnh này có lây qua người không?

Bệnh ORT ở gà không lây qua người. Theo đó, con đường lây lan bệnh dịch qua không khí và con người là một trong số những nguyên nhân gây nên sự truyền lây cho bệnh ORT ở gà.

Lời kết

Gà đòn đất Việt vừa rồi đã hướng dẫn các bạn về cách điều trị bệnh ORT ở gà bằng thuốc nam. Chúc bạn ứng dụng thành công và chăn nuôi gà hiệu quả!

Tin liên quan

Thông báo