Bệnh newcastle và phương pháp điều trị đúng cách

Bệnh newcastle - Đây là loại bệnh cần phải phòng tránh tốt

Bệnh ở gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Bệnh newcastle ở gà là một căn bệnh nguy hiểm. Vì vậy anh em cần ngăn ngừa và phòng bệnh đúng cách. Cùng tham khảo một số hướng dẫn của chúng tôi phía dưới đây nhé.

Tổng quan các loại bệnh ở gà

Song hành cùng sự phát triển vượt bậc của đất nước, các loại bệnh lạ cũng từ đó cũng ra đời. Đối với các sư, đây cũng là vấn đề khiến nhiều người đau đầu. Rất nhiều loại bệnh nguy hiểm ở giống gà mà chưa có biện pháp chữa trị dứt điểm, trong số đó có thể kể đến căn bệnh newcastle.

bệnh newcastle

Nguyên nhân mắc bệnh newcastle ở gà

Do thức ăn

Một trong những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh newcastle chính là do lây lan qua máng ăn, môi trường chuồng trại khi những con vi khuẩn kí sinh tại đó hoặc do lây qua do tiếp xúc với những chú khác.

Bị kích thích do ngoại ký sinh trùng mùa hè

Bệnh newcastle do virus paramyxo gây ra, chúng lây lan chủ yếu qua đường tiêu hóa và hô hấp của chiến kê. Do tiếp xúc giữa môi trường có nhiều ký sinh trùng mùa hè, cơ thể của gà mắc bệnh và lây lan sang những chú gà khác. Cứ tiếp diễn theo một con đường như vậy.

Thời điểm mà gà dễ mắc bệnh newcastle nhất

Khi cơ thể gà mắc bệnh newcastle nhiều nhất là vào mùa xuân, thời tiết ẩm lạnh khiến chiến kê không có sức đề kháng tốt. Thời tiết này cũng khiến các ký sinh trùng phát triển mạnh khiến gà dễ mắc bệnh hơn.

bệnh newcastle

Cơ chế mắc bệnh newcastle ở gà

  • Thể quá cấp: gà chiến có dấu hiệu ủ rũ vài giờ là chết.
  • Thể cấp tính: Đàn gà xuất hiện bệnh ở một số con ủ rũ, bỏ ăn, sốt cao, xoã cánh, chảy nước mũi màu trắng. Gà mắc bệnh newcastle thường hắt hơi và diều sưng to. Phân đi ra lúc đầu đặc màu nâu sẫm sau loãng dần có màu xám trắng.
  • Thể mãn tính: Gà có triệu chứng lên cơn thần kinh, gầy còm, chết vì đói và kiệt sức.

Phân biệt bệnh newcastle với những bệnh khác

Để phân biệt bệnh newcastle chủ yếu dựa trên triệu chứng và bệnh tích điển hình như đã đề cập ở trên. Tuy nhiên trên thực tế bệnh lý này thường có dấu hiệu khá giống với một số bệnh khác. Do đó, anh em cần chẩn huyết thanh học là phương pháp tốt nhất để phát hiện bệnh newcastle chính xác nhất.Các loại bệnh khác cũng nguy hiểm không kém như là bệnh Bệnh CRD ở gà hay còn gọi là bệnh Hen khiến gà sưng mặt và thở khò khè. Bệnh ORT ở gà là một căn bệnh hô hấp cấp tính với tỷ lệ mắc cao.

Điều trị bệnh newcastle ở gà

  • Cách ly khu có gà bị bệnh newcastle với các khu khác, có người chăm sóc riêng.
  • Chọn và tiêu diệt triệt để gà bệnh hoặc nghi bệnh. Xử lý theo chỉ đạo hướng dẫn của cán bộ, chuyên viên thú y. Gà chết phải được chôn sâu, rắc vôi bột phủ từng lớp để ngăn ngừa các ký sinh trùng lây lan
  • Tiêm phòng cho gà khỏe ngay tại ổ dịch. Nếu 1 tuần sau khi tiêm vacxin mà gà không chết là đã có thể yên tâm bỏ cách ly.
  • Tăng cường sức đề kháng, chăm sóc nuôi dưỡng đàn gà bằng thức ăn chất lượng dinh dưỡng cao, tổng vệ sinh chuồng trại, thiết bị dụng cụ chăn nuôi sạch sẽ.
  • Để đề phòng bệnh newcastle thứ phát xâm nhập, cần cho gà dùng liều kháng sinh nhẹ và bổ sung vitamin trong 7-10 ngày.

Cách điều trị bằng thuốc nam

Hiện tại, chưa có các phương pháp thuốc nam nào hữu hiệu có thể áp dụng cho gà bị bệnh newcastle. Do đó, nếu không may chiến kê mắc bệnh này, anh em hãy sử dụng thuốc Tây để điều trị là cách an toàn nhất.

bệnh newcastle

Bệnh newcastle này có lây qua người không?

Không có chuyên gia nghiên cứu nào cho rằng đây là căn bệnh có thể lây qua người. Vì vậy anh em cứ giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, ăn chín uống sôi thì đảm bảo không có hại gì cho sức khỏe cả.

Lời kết

Căn bệnh newcastle vẫn là một vấn đề đau đầu cho các chuyên gia thú ý. Vì vậy cách tốt nhất là anh em sư kê nên đề phòng bệnh trước khi chúng xảy ra. Hy vọng những chia sẻ của Gà Đòn Đất Việt có ích cho tất cả bạn đọc.

Tin liên quan

Thông báo