Bệnh marek ở gà - Căn bệnh cực kì nguy hiểm

Bệnh Marek - Cách phòng tránh và chưa bệnh

Bệnh ở gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Bệnh marek ở gà cực kỳ nguy hiểm mà anh em cần phòng tránh cho các chiến kê của mình. Cùng ghi lại ngay những hướng dẫn chia sẻ của chúng tôi dưới đây để giúp gà chiến ngăn ngừa loại bệnh lây nhiễm này nào.

Tổng quan các loại bệnh ở gà

Hiện nay, ngoài việc gia tăng sức mạnh cho các chiến kê, anh em cũng cần quan tâm và đề phòng những loại bệnh ở gà. Trong số đó, bệnh marek ở gà cực kỳ nghiêm trọng và cần lưu ý cẩn thận. Bệnh Marek ở gà là một bệnh truyền nhiễm do virus nhóm herpes gây nên.

Đặc điểm của bệnh Marek ở gà là sự tăng sinh cao độ các tế bào lympho, xuất hiện khối u ở tổ chức thần kinh ngoại biên, các cơ quan nội tạng, da và cơ làm gây nên các triệu chứng rối loạn vận động và bại liệt.

bệnh marek

Nguyên nhân mắc bệnh marek ở gà

Do thức ăn

Một con đường lây truyền bệnh Marek ở gà nhanh nhất chính là lây qua đường ăn uống. Nếu thức ăn, nước uống dụng cụ chăn nuôi và cơ sở ấp trứng của gà có chứa mầm bệnh marek thì khả năng gà mắc bệnh là rất cao.

Bị kích thích do ngoại ký sinh trùng mùa hè

Một con đường lây truyền bệnh Marek ở gà khác đó chính là bị lây qua các loại ký sinh trùng tồn tại lâu trong không khí trong nhiều tháng ở môi trường có nhiệt độ 20-25 độ C. Khi xâm nhập vào đàn gà, virus có khả năng lây lan cực kỳ nhanh giữa các chú gà chưa được tiêm phòng và khi đó gà nhiễm bệnh lại tiếp tục mang nguồn lây bệnh trong thời gian dài.

Thời điểm mà gà dễ mắc bệnh marek nhất

Thời điểm dễ mắc bệnh marek ở gà nhất là vào mùa hè và mùa thu. Vì đây là khoảng thời gian và các loại ký sinh trùng tồn tại trong không khí được lâu nhất. Chính vì vậy, sư kê nên quan tâm đến vệ sinh chuồng ở, dụng cụ và tiêm phòng cho gà chiến.

bệnh marek

Cơ chế mắc bệnh marek ở gà

  • Thể cấp tính: Ở thể này, da gà sẽ bị sần sùi, lỗ chân lông to và dày lên từng cục trông rất đáng sợ. Cùng với đó là các khối u ở nội tạng như: gan, lách, thận, dịch hoàn…
  • Thể mãn tính: Bệnh Marek ở gà ở thể này thường có hiện tượng viêm tăng sinh các dây thần kinh ngoại vi. Dây thần kinh hông, thần kinh cánh gà bị sưng to. Ngoài ra, còn một số dấu hiệu khác như các cơ của chiến kê bị teo, mắt mù, con ngươi biến dạng.

Phân biệt bệnh marek ở gà với những bệnh khác

Khi mắc bệnh marek ở gà, chúng ta có thể chú ý những biểu hiện sau để phân biệt rõ rệt như gà thường bỏ ăn, đi ra phân lỏng và giảm tỷ lệ đẻ, đi lại khó khăn hay thậm chí là bại liệt. Bên cạnh đó còn một số triệu chứng như sã cánh một bên do viêm dây thần kinh vận động. Đặc biệt là gà thường chết đột ngột. Ngoài bệnh marek ra chúng ta còn phải để ý những loại bệnh khác như là: Bệnh đậu gà là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể khiến gà tiêu chảy, viêm phổi và kém phát triển. Bệnh coryza gặp khá thường xuyên ở gà. Căn bệnh này không quá nguy hiểm và có cách chữa trị dứt điểm.

Điều trị bệnh marek ở gà

Hiện nay chưa có các biện pháp điều trị bệnh marek ở gà. Nếu anh em phát hiện có một chú chiến kê mắc bệnh thì ngay lập tức nên thực hiện một số điều sau.

  • Cách ly đàn gà có con mắc bệnh
  • Tiêu huỷ toàn bộ những chú kê mắc bệnh và không chế biến để ăn
  • Vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại sạch sẽ, định kỳ.

Cách điều trị bằng thuốc nam

Như đã đề cập ở trê, hiện tại chưa có phương thuốc nào có thể chữa trị bệnh marek ở , chính vì vậy gà đòn đất Việt khuyên các sư kê nên cho gà chiến của mình đi tiêm phòng đầy đủ và vệ sinh chuồng trại đảm bảo sạch sẽ.

bệnh marek

Bệnh marek này có lây qua người không?

Câu trả lời ngắn gọn súc tích là không. Anh em có thể yên tâm hoàn toàn vì bệnh này sẽ không ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nhé.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh marek ở gà mà Gà Đòn Đất Việt muốn cung cấp đến tất cả anh em đam mê đá gà. Hy vọng bài viết cung cấp nhiều thông tin hữu ích, giúp anh em kịp thời phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này cho chiến kê.

Tin liên quan

Thông báo