Bệnh IB trên gà - Loại bệnh được nhiều người quan tâm

Bệnh IB trên gà - Điều trị siêu tốc căn bệnh này

Bệnh ở gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Bệnh IB trên gà - Một loại bệnh viêm phế quản truyền nhiễm cấp tính đáng lo ngại trong thời gian gần đây. Để biết thêm thông tin về loại bệnh này, mời các bạn hãy theo dõi bài viết sau của Gà đòn đất Việt nhé!

Tổng quan bệnh IB trên gà

Bệnh IB trên gà là loại bệnh hay gặp phải và để lại nhiều hậu quả khó lường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của gà. Bệnh IB trên gà hay còn được gọi theo chuyên môn đó là bệnh viêm phế quản truyền nhiễm. Khi gà mắc bệnh này thường khó thở, thở khò khè, ho và hắt hơi liên tục, sức đề kháng yếu, bỏ ăn,...

bệnh ib

Nguyên nhân mắc bệnh IB trên gà

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên bệnh ở gà, tuy nhiên có một số những nguyên nhân cơ bản và chủ yếu sau đây dẫn đến căn bệnh IB trên gà mà quý bạn đọc có thể tham khảo:

Do thức ăn

Gà là loài động vật ăn tạp, ngoài cám ra thì chúng có thể ăn cỏ cây, ăn giun đất, rau cỏ, thóc gạo,... Vì ăn tạp nên đôi khi gà sẽ bị nhiễm những loài vi sinh vật gây bệnh từ nguồn thức ăn, bệnh IB trên gà thường có nguyên nhân đến từ những con vi khuẩn kích cỡ siêu nhỏ bám trên thức ăn của gà.

Bị kích thích do ngoại ký sinh trùng mùa hè

Một nguyên nhân nữa khiến cho bệnh IB trên gà sinh sôi nảy nở đó chính là cơ thể gà bị kích thích do những con ngoại ký sinh trùng mùa hè. Khác với vi khuẩn những con ký sinh trùng này bám vào thân của gà, ký sinh trên da thịt hoặc đường ruột của gà. Chính vì thế nếu ký sinh trùng mang bệnh IB thì gà cũng mắc bệnh.

bệnh ib

Thời điểm mà gà dễ mắc bệnh IB trên gànhất

Có thể thấy rằng bệnh IB trên gà diễn ra quanh năm và có nhiều đàn gà bị bệnh. Tỉ lệ mắc bệnh đối với gà ở mọi lứa tuổi là từ 50 đến 100%. Có thể thấy rằng dù bất cứ thời điểm nào thì gà cũng có thể bị mắc bệnh. Tuy nhiên vào khi thời tiết thay đổi và giao mùa khiến sức đề kháng của gà giảm và dễ bị mắc bệnh hơn.

Cơ chế mắc bệnh IB trên gà

Cơ chế mắc bệnh IB trên gà vô cùng đơn giản. Đầu tiên vi khuẩn mang theo bệnh sẽ sinh sôi nảy nở trong môi trường sống điều kiện không sạch sẽ. Sau đó thông qua không khí, chất thải, các dụng cụ chăn nuôi thì loại virus này sẽ lan truyền bệnh tật. Khi bắt đầu vào cơ thể gà, virus gây bệnh IB trên gà sẽ phát triển mạnh gây ra những biến đổi ở đường hô hấp như việc khí quản bị xuất huyết nặng. Sau đó virus đi sâu hơn vào cơ thể, tấn công vào nội tạng như: gan, thận, buồng trứng, ống sinh sản,...

bệnh ib

Phân biệt bệnh với những bệnh khác

Bệnh IB trên gà khác hoàn toàn với những loại bệnh ở gà khác. Bệnh này không nặng như cúm gia cầm, tuy có những biểu hiện khá giống nhưng ở cúm gà không bị xuất huyết thực quản. Khác với bệnh thương hàn, gà bị IB không bị sốt cao.

Điều trị bệnh IB trên gà

Để điều trị bệnh IB trên gà thì có rất nhiều cách khác nhau. Trong đó phương pháp sử dụng các loại thuốc dành cho gia cầm là phổ biến nhất. Các loại thuốc như long đờm, trị thận sưng, bổ sung vitamin A và C để tăng sức đề kháng cho gà.

Cách điều trị bằng thuốc nam

Ngoài phương pháp sử dụng những sản phẩm thuốc trị bệnh IB trên gà bằng thuốc tây thì còn cách điều trị bằng thuốc nam. Thầy thuốc thú y sẽ bốc thuốc nam và có thể đun và bón cho gà.

Bệnh này có lây qua người không

Nhiều người thắc mắc liệu bệnh IB trên gà có lây qua người hay không? Câu trả lời là không, bệnh này không lây sang người nhưng có khả năng bám dính vi khuẩn lên quần áo.

Lời kết

Bài viết trên đã trình bày chi tiết về bệnh IB trên gà. Gà đòn đất Việt hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp có thể giúp ích cho quý bạn đọc trong quá trình chăn nuôi gia súc gia cầm.

Tin liên quan

Thông báo