Bệnh đầu đen ở gà - Là căn bệnh cực kì phổ biến

Bênh đầu đen - Là bệnh ký sinh trùng gây nguy hiểm

Bệnh ở gà
5 / 5 ( 1 bình chọn )

Bệnh đầu đen ở gà là một căn bệnh cực kỳ phổ biến. Nếu như anh em đang loay hoay tìm cách giải quyết căn bệnh này thì đừng bỏ qua bài chia sẻ của chúng tôi phía dưới đây nhé.

Tổng quan các loại bệnh ở gà

Để đảm bảo các chú chiến kê của mình luôn khỏe mạnh, đủ sức khỏe để tham gia vào các trận chiến, anh em cần chú ý phòng tránh các căn bệnh phổ biến ở gia cầm nói chung và gà nói riêng. Trong số đó, loại bệnh đầu đen ở rất phổ biến khiến nhiều sư kê đặc biệt nhức đầu tìm cách chữa trị.

bệnh đầu đen

Nguyên nhân mắc bệnh đầu đen ở gà

Do thức ăn

Bệnh đầu đen ở giống gà có thể lây qua đường ăn uống. Vì khi dùng chung máng ăn uống, qua chất độn, môi trường chăn thả có thể chứa mầm bệnh Histomonas Meleagridis. Trung gian truyền bệnh này là giun kim Heterakis galline, thông qua việc gà chiến ăn phải trứng giun kim có chứa mầm bệnh, histomonas sẽ ký sinh tại gan gà và manh tràng.

Bị kích thích do ngoại ký sinh trùng mùa hè

Vì bệnh đầu đen ở gà do đơn bào Histomonas meleagridis ký sinh ở manh tràng và gan gây nên. Càng vào mùa hè thì ở nhiệt độ cao, ký sinh trùng phát triển và gây nên các bệnh tích điển hình cho chiến kê. Khi môi trường ô nhiễm cao, trong giai đoạn gà sinh sản hay chăn thả vẫn bị mắc bệnh.

Thời điểm mà gà dễ mắc bệnh bệnh đầu đen nhất

Thời điểm gà dễ mắc bệnh đầu đen nhất là khi môi trường bị ô nhiễm, không gian xung quanh có nhiều mầm lây do không được vệ sinh sạch sẽ và ký sinh trùng sống trong không khí lâu hơn.

bệnh đầu đen

Cơ chế mắc bệnh bệnh đầu đen ở gà

  • Thể cấp tính: Chiến kê sốt cao, chết nhanh trong vòng 1 - 2 ngày, hiện chưa có những triệu chứng điển hình.
  • Thông thường, gà mắc bệnh sốt cao, rúc đầu vào cánh, đứng túm tụm một chỗ có nắng ấm, phân đi sáp vàng, sáp đen... Mỏ gà dài, mắt lõm sâu, quầng mắt xanh tím và lan lên đầu.

Phân biệt bệnh đầu đen ở gà với những bệnh khác

Để phân biệt được những con gà bị mắc bệnh đầu đen sẽ có biểu hiện như đầu mặt màu tái và hốc hác. Các chuyên gia chưa ghi nhận trường hợp nào bệnh đầu đen ở gà mà có đầu biến đổi màu đen cả.

Mặt khác biểu hiện ở đầu, mặt của gà chiến mắc loại bệnh này không điển hình do có thể nhầm lẫn với một trong các bệnh khác như: Newcastle, tiêu chảy mãn tính do E Coli, ký sinh trùng máu, cầu trùng . . . Vì vậy, anh em vẫn cần tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ để đưa ra kết quả chính xác nhất.
Các bệnh khác cũng rất cần được để ý như là: Bệnh marek ở gà cực kỳ nguy hiểm mà anh em cần phòng tránh cho các chiến kê của mình. Bệnh tụ huyết trùng ở gà là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đối với gia cầm.

Điều trị bệnh đầu đen ở gà ở gà

Ðể điều trị bệnh này, anh em có thể tiêm cho gà chiến thuốc chứa Doxycycline hoặc trộn vào thức ăn, nước uống cho gà các thuốc chứa Sulfamonomethoxine hoặc Doxycyclin. Kết hợp bổ sung các loại thuốc bổ gan, cung cấp vitamin, men tiêu hóa, thuốc trợ sức, trợ lực cho gà.

Cách điều trị bệnh đầu đen ở gà bằng thuốc nam

Chữa bệnh không bằng phòng bệnh. Thay vì đi tìm hiểu các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, anh em hãy giữ chuồng gà luôn sạch sẽ, và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho gà chiến của mình.

bệnh đầu đen

Bệnh bệnh đầu đen ở gà này có lây qua người không?

Rất may căn bệnh đầu đen ở gà không lây qua người nên anh em cứ việc yêu tâm nếu như gà mắc bệnh. Chỉ cần anh em thực hiện theo hướng dẫn của gà đòn đất Việt thì đảm bảo gà sẽ nhanh chóng hồi phục.

Lời kết

Gà đòn đất Việt rất vui khi vừa cung cấp đến tất cả anh em cách điều trị bệnh đầu đen ở gà. Giờ đây, anh em tự xoay sở và điều trị kịp thời cho những chiến kê khi mắc bệnh này rồi.

Tin liên quan

Thông báo